Xem bài viết riêng lẻ
  #100  
Cũ 13-02-12, 12:37 AM
Avatar của Hansy
Hansy Hansy đang ẩn
Member
 
Tham gia ngày: Oct 2011
Bài gửi: 4.508
Thanks: 454
Thanked 5.204 Times in 3.374 Posts
Mặc định

ĐOÀN DỰ


CUỐI


Nào phải chỉ có những cái hợp nhau mới t́m đến với nhau theo lẽ "Thanh khí ứng cầu", mà những cái cực đoan cũng hay gặp gỡ nhau. Và chính hai cái thái cực đối nghịch, khi kết hợp lại, mới làm sáng tỏ thêm ư nghĩa đời. Ngạn ngữ phương Tây bảo "Les extrémités se touchent" cũng là ư đó.

Một Đoàn Dự không thiết tha chi ngoài nhan sắc, một Tiêu Phong không thích ǵ ngoài rượu và vơ công, hai người tưởng chừng như khác nhau một vực một trời đó, ở chỗ thẳm sâu lại vô cùng gần gũi nhau trong tâm hồn quăng đại. Kim Dung đă sâu sắc biết bao khi sắp xếp hai người đại diện cho hai cực đoan đó gặp nhau trên Tùng hạc lâu và kết nghĩa anh em. Để khi đối cực bên này đổ vỡ th́ đối cực bên kia đi đến chỗ tựu thành, như một sự điều hoà và cứu văn cho nhau.

Người anh hùng Tiêu Phong lạc bước vào Mê Cung, và đă kết thúc cuộc đời trong bi hận. Mối t́nh ngậm ngùi đau đớn của ông với A Châu đă vỡ tan cung bậc, th́ chút tâm nguyện xem như phó thác lại cho người em kết nghĩa là Đoàn Dự, để chàng ta tựu thành những ǵ ông để dở, bằng khối t́nh si đối với Vương Ngữ Yên. Tấm ḷng đó của Đoàn Dự cho dẫu không cứu văn được, th́ cũng an ủi được rất nhiều cho những t́nh yêu ngang trái.

Đoàn Dự sinh ra chỉ để phụng hiến cho t́nh yêu, và đối với một kẻ đa t́nh như chàng ta th́ có lẽ trong t́nh yêu, người đàn bà không bao giờ có tuổi và người đàn ông không bao giờ có mối t́nh đầu!


ĐOÀN DỰ




Trả lời với trích dẫn
The Following 2 Users Say Thank You to Hansy For This Useful Post:
hoabeodai (16-02-12), Nhím con (14-02-12)