|
|
#1
|
||||
|
||||
Giải nhiệt bằng thực phẩm
Trong đợt nắng nóng kỷ lục năm nay có những ngày nhiệt độ ngoài trời lên trên 40oC, lại thêm t́nh trạng cắt điện trên diện rộng đă làm bữa ăn của người dân càng thêm nóng.
Cái nóng gay gắt khiến con người mệt mỏi và ăn uống cũng không ngon miệng, khó nuốt. Chính v́ vậy, vấn đề dinh dưỡng trong mùa nắng nóng cần được các bà nội trợ quan tâm hơn nữa để bữa ăn của gia đ́nh vừa đầy đủ chất mà lại thanh nhiệt, dễ ăn. Đồ uống từ hoa quả Mùa hè, các gia đ́nh nên chế biến đồ uống từ hoa quả vừa rẻ tiền mà lại rất tốt cho cơ thể. Các loại nước ép hoặc sinh tố làm từ cà rốt, cà chua, dưa leo, dưa hấu, trà mạch môn, nước ép quả lê, nước ép ngó sen, nước mơ, nước mận, nước dâu... là những thức uống bổ dưỡng và mát mẻ dành cho cơ thể. Nước bí đao uống hàng ngày giúp cơ thể thanh nhiệt và giải độc. Dùng cải bẹ xanh, mướp đắng (khổ qua) đun nước để uống cũng rất tốt. Chanh chứa nhiều vitamin C rất tốt cho da, giúp cơ thể thanh nhiệt, sát trùng, trị ho... Nên sử dụng chanh hoặc chanh leo để pha nước uống hàng ngày. Dùng nước cốt ngâm từ quả dâu, mơ hay sấu pha làm nước uống cũng là một loại thức uống bổ dưỡng. Uống trà tâm sen giúp làm mát cơ thể và dễ ngủ. Sữa chua cũng là loại đồ uống không thể thiếu trong mùa hè, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em. Sữa chua tốt cho da cũng như hệ tiêu hoá. Bạn có thể mua sữa chua bán sẵn của các hăng sữa nổi tiếng, hoặc có thể tự làm lấy. Một điều cần lưu ư, các loại nước uống không nên cho nhiều đường, nhất là đối với người béo ph́ hoặc cao huyết áp. Cần hạn chế sử dụng nước đá bởi uống nước đá quá nhiều có thể gây hỏng men răng. Nếu bạn thường xuyên lao động thể lực th́ cho thêm chút muối vào nước uống. Nước muối loăng giúp hạn chế quá tŕnh ra mồ hôi, làm cơ thể bớt khát nước hơn. Có thể sử dụng nước sắc từ các loại dược liệu như kim ngân hoa, cúc hoa, thổ phục linh, đậu ván trắng... có gia thêm ít đường và muối, giúp cân bằng natri, kali và giải khát tốt hơn. Hạn chế thực phẩm cay và nhiều mỡ Các món ăn trong mùa nắng nên chế biến theo dạng luộc, hầm, nấu canh. Các loại canh chua có nhiều nước, được chế biến đơn giản và có tác dụng làm mát cơ thể như canh cua, canh hến, thịt nạc nấu chua... rất thích hợp cho mùa hè. Ngoài ra c̣n có rất nhiều các món canh bổ dưỡng, có tác dụng mát phổi như đậu phụ nấu cùng thịt nạc hoặc tôm khô xay nhuyễn. Bữa ăn mùa hè cần các loại rau có tính mát như rau muống, rau ngót, mùng tơi... Các loại cháo đậu xanh bí đỏ, cháo đậu đen, chè đậu đen... có tác dụng mát gan, lợi tiểu. Nên hạn chế dùng các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, các món ăn dạng chiên, xào và các món chứa nhiều đồ gia vị có tính cay nóng. Không nên ăn nhiều các món ăn lên men như cà pháo muối, kim chi, dưa món và hạn chế tiêu thụ đường v́ đường tạo nhiều năng lượng làm cho cơ thể cảm thấy nóng bức hơn. Nên ăn nhiều hoa quả tươi Mùa hè, bạn nên lựa chọn những hoa quả tươi, nhiều nước, thành phần có chứa nhiều vitamin C như: Dưa hấu, cam, thanh long, táo, cà chua... dưới dạng ăn trực tiếp hoặc ép nước để uống. Cần hạn chế ăn các loại hoa quả có chứa nhiều đường như: Mít, vải, nhăn, xoài... Đặc biệt, trái mướp đắng tươi đem bỏ ruột, trộn với đường trắng, đem xay nhuyễn, ép lấy nước uống sẽ có công dụng thanh nhiệt, giải độc, giải khát, đặc biệt là những trường hợp bị kiết lị do nóng. Hoa quả tươi mùa hè nên chọn loại tươi ngon, rửa sạch, bọc trong túi nilon và cho vào tủ lạnh dùng dần. Không nên sử dụng nhiều loại hoa quả đóng hộp v́ vừa đắt lại có chất bảo quản và nhiều đường, không tốt cho sức khoẻ. Người nội trợ nên nhớ, công thức thực phẩm của mùa hè là: Rau xanh, canh mát, hoa quả tươi sẽ giúp cho bữa cơm gia đ́nh trong mùa nắng nóng thêm phần hạ nhiệt. theo TGPN (Ths Nga Anh) |
|
|