NguyetVien


Trở lại   Nguyệt Viên > Giao Lưu - Kết Bạn - Làm Quen - Tâm T́nh > Chị Em To Nhỏ > Ẩm Thực - Nữ Công Gia Chánh
Nạp lại trang này Quán ăn Nguyệt Viên!

Thông Báo
Hướng dẫn cách đăng kư nick tham gia Nguyệt Viên
Cuộc thi thơ Đường Luật "T́nh yêu 2020""
Lời cảm ơn và h́nh ảnh của chuyến đi "Thương về Miền Trung 2010"

Trả lời
 
Công cụ bài viết Kiểu hiển thị
  #31  
Cũ 01-06-10, 09:43 AM
phale phale đang ẩn
CM Nhị Thập Nhị Nguyên
 
Tham gia ngày: Apr 2010
Bài gửi: 24.804
Thanks: 45.829
Thanked 83.829 Times in 21.719 Posts
Mặc định

Quán ăn bụi phủ quá trời...

PL đăi cả nhà món Vịt Nấu Chao nha... Món tủ của PL nè...

Món ăn này khá hấp dẫn rất thích hợp cho một bữa tiệc. Vào mùa này vịt bắt đầu ngon bạn có thể dễ dàng chuẩn bị cho món ăn.


VỊT NẤU CHAO


Vịt nhé làm lông đăi cả nhà
Gừng non giă rượu xát vào da
Ḷng gan ướp muối xào gas nhỏ
Ḿnh cánh dầm chao nấu lửa già
Sữa với dầu hào không thể thiếu
Cải và rau muống nhớ nhiều ha
Liu riu bếp lẩu ăn cùng bún
Chắc hẳn bao người sẽ xuưt xoa

PL 1.6.10





Nguyên liệu


- 1 con vịt tơ (1,7 kg), rửa sạch với gừng pha rượu, xả sạch, chặt miếng

- 7 viên chao trắng

- 500 g khoai cao, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, chiên vàng

- 1 bó rau muống nhặt bỏ lá, lấy cọng non

- 1 bó cải xanh, cắt khúc

- Hành tỏi, băm nhỏ

- Dầu hào, dầu mè

- 300 ml sữa tươi

- Muối, tiêu, đường

Thực hiện

Ướp thịt vịt với muối, tiêu, đường, hành tỏi băm, dầu hào, dầu mè và chao tán nhuyễn, để ngấm gia vị khoảng 30 phút

Phi tỏi thơm, cho vịt vào xào săn lại. Hầm thịt mềm

Tiếp tục cho khoai cao vào, nêm lại gia vị vừa miệng. Cho sữa tươi. Đun lửa nhỏ cho đến khi nước trong nồi sánh lại.

Thưởng thức


Cho thức ăn ra lẩu hoặc nồi đất, đun lửa liu riu (để giữ nóng). Dùng kèm với bún tươi hoặc bánh ḿ, rau muống, cải bẹ xanh và chao.

Lần sửa cuối bởi phale; 01-06-10 lúc 03:46 PM
Trả lời với trích dẫn
The Following User Says Thank You to phale For This Useful Post:
CM4Q (19-06-10)
  #32  
Cũ 12-06-10, 02:14 PM
Avatar của VỀ MIỀN TRUNG
VỀ MIỀN TRUNG VỀ MIỀN TRUNG đang ẩn
CM Nhị Thập Tam Khôi
 
Tham gia ngày: Apr 2010
Đến từ: Cam Ranh - Khánh Hoà
Bài gửi: 2.677
Thanks: 6.464
Thanked 9.914 Times in 2.589 Posts
Gửi tin nhắn qua Yahoo! tới VỀ MIỀN TRUNG
Mặc định

THỰC PHẤM TƯƠNG SINH

Mật ong nước ấm đem pha
Mỗi ngày một cốc hồng da khỏe ḿnh
Thịt dê th́ bỏ nồi ninh
Bỏ thêm tàu hũ vợ ḿnh nó mê
Rau dền nấu với cá trê
Ăn no cả bụng vẫn trề môi ra
Quế, răm trộn với thịt gà
Xương đem hầm cháo cả nhà đều khen
Trứng vịt phải có tiêu đen
Ăn khi đang nóng nhớ chèn rau răm
Thịt ḅ thái nhỏ đem vằm
Tía tô trộn cháo vừa nằm vừa ăn
Khoai lang để nửa con trăng
Mật ra, khoai dẻo dính răng mới vừa
Thịt chó có sả mới ưa
Dồi, măng, dựa mận...chẳng chừa miếng nao
Gan lợn, hành, dứa...đem xào
Có thêm chai đế anh nào dám chê
Cá chép đem rán vàng khè
Hoặc đem hấp nấm tai mèo tuyệt luôn
Nấu xôi muốn ghế khoai môn
Ta đem luộc trước chất nhờn hết ngay
Thịt ngỗng tiềm bỏ ớt cay
Ăn vào mới thấy lâu nay dại khờ
Thịt rắn giả nhỏ đem vo
Thả vào dầu nóng để cho thơm gịn
Cua, ghẹ, mực, ốc, ṣ, tôm...
Nướng ḷ, hấp, luộc...ngứa mồm ăn thêm
Đường đen kho cá th́ nêm
Đáy nồi đặc lại th́ nên tắt ḷ
Thanh trà, bồng, bưởi trái to
Khô mực xé nhỏ lại cho mắm vào
Ai ơi không biết món nào
Hỏi tôi, tôi chỉ... thù lao chẳng màng.
Trả lời với trích dẫn
The Following 3 Users Say Thank You to VỀ MIỀN TRUNG For This Useful Post:
CM4Q (27-08-10), LAO HAC (12-06-10), phale (14-07-10)
  #33  
Cũ 12-06-10, 04:35 PM
Avatar của LAO HAC
LAO HAC LAO HAC đang ẩn
CM Tam Thập Tam Hạc
 
Tham gia ngày: Apr 2010
Bài gửi: 1.371
Thanks: 5.711
Thanked 4.360 Times in 1.307 Posts
Mặc định

Một đầu bếp cừ khôi....
nhà em th́ chỉ trứng luộc và bầu bí luộc dằm nứoc mắm vậy là ..chẹp...chẹp....
Signature: Đường tuy ngắn không đi không tới
Việc dẫu nhỏ không làm không xong...
Trả lời với trích dẫn
The Following User Says Thank You to LAO HAC For This Useful Post:
phale (14-07-10)
  #34  
Cũ 19-06-10, 03:20 PM
Avatar của CM4Q
CM4Q CM4Q đang ẩn
CM Tứ Quái
 
Tham gia ngày: Apr 2010
Đến từ: Xứ lạnh
Bài gửi: 6.162
Thanks: 24.350
Thanked 20.871 Times in 6.081 Posts
Mặc định



Đổ bánh xèo

Cũng thử tài lanh đổ bánh xèo
Tay làm trống bụng phất cờ reo
Khều than bắc chảo dầu tha mỏng
Đổ bột cho nhân giá rải đều
"Đặc sản nhà hàng" cho kẻ khá
"B́nh dân phố chợ" đăi người nghèo
Vàng ươm nóng hổi mùi thơm ngậy
Chục dĩa bưng ra cũng hết vèo

QN
18/4/2009

Bánh xèo


Vật liệu:
- 1 gói bột pha sẵn, hiệu ǵ cũng được, tùy
- 1 hộp dừa+ sửa tươi cho đầy 4 cúp ( Nếu ở VN dùng nước dừa, cho béo , ngon; thơm hơn
- 1 bó nhỏ hành lá
- 30 g đậu xanh cà, khg vó vơ
- 500g tôm không có đầu
- 300g thịt heo ( dùng thịt ba chỉ, xào và ăn khg bị khô)
- 2 củ hành lớn
- Giá sống
- Nước mắm, muối, tiêu, ớt, bột nêm, dầu ăn
- Rau sống để cuốn bánh xèo, Có rau cải bẹ xanh, lá to, hay ở VN có đọt xoài, th́ tuyệt
- Nước mắm pha, làm món chấm

Cách làm

- Bột bỏ vào 1 cái tộ lớn, sau khi cắt gói bột " nghệ " bỏ chung vào, khui một lon nước dừa, đỗ từ từ vào, vừa đổ vừa quậy cho đều, và đổ tiếp sửa tươi vào cho đủ 4 cúp , Bột đừng đặt quá, bánh sẽ dày, loăng quá th́ tráng bánh khó, Lượt bột qua một cái rây, cho bột được mịn, và không bị ốc trâu
Hành lá lặt bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ, bỏ vào tô bột để thêm 2 muỗng súp dầu ăn vào
Lấy khăn sạch, đậy lại, để kế bên, v́ chúng ḿnh c̣n làm những việc khác nữa
- Tôm lột vỏ, lấy chỉ đen, rửa với chút muối, xă nước lạnh cho sạch, để ráo nước
- Thịt ba chỉ, xắt mỏng, dài, nhưng đừng lớn miếng lắm, khó nhai
- Đậu xanh, nấu cho chín, đừng nấu nhừ quá, ăn mau ngán
- Giá, rau sống rữa sạch, để cho ráo nước
- Củ hành lột vỏ, xắt dài và to bản chút xíu
- Xào tôm với củ hành, đừng xào chín lắm, nêm nếm cho vừa ăn
- Thịt heo cũng xào với củ hành, để riêng trong 1 tô khác
- Đậu xanh, có người thích có người không??? V́ nói rằng đậu xanh ăn mau ngán, nếu khg sợ ăn đậu xanh ngán, th́ bỏ đậu xanh vào trong tô bột, quậy đều trước khi đem tráng
- Nước mắm pha đừng mặn quá, sẽ mất đi mùi vị của tôm, thịt và bột
Dùng chảo tráng, loại không dính,
Tuy là chảo khg dính, nhưng trước tiên tráng, ḿnh cũng phải để chút dầu, lấy bông g̣n, thoa đều chảo,
- Đỗ bột vào, tráng cho bột đều chảo, bỏ giá vào, thịt heo, và tôm sau cùng, đậy nấp lại
Chừng hơn 1 hay 2 phút, tùy chảo to hay nhỏ, lật gấp bánh làm hai, đậy nấp lại, và đợi chừng 30 giây ,
Xúc ra để trong một cái dĩa ( Xong rồi ...măm thôi )
Dùng nóng , cuốn rau ...chấm nước mắm


Công thức & cách làm ...đi chôm
Signature:
" When one door closes, another opens "
Trả lời với trích dẫn
The Following User Says Thank You to CM4Q For This Useful Post:
phale (14-07-10)
  #35  
Cũ 14-07-10, 12:28 PM
phale phale đang ẩn
CM Nhị Thập Nhị Nguyên
 
Tham gia ngày: Apr 2010
Bài gửi: 24.804
Thanks: 45.829
Thanked 83.829 Times in 21.719 Posts
Mặc định

Đang đói, nh́n bánh xèo của 4... thèm ghê...
Trả lời với trích dẫn
  #36  
Cũ 27-08-10, 10:48 PM
Avatar của tranquang
tranquang tranquang đang ẩn
Member
 
Tham gia ngày: Aug 2010
Đến từ: Tràng An
Bài gửi: 148
Thanks: 64
Thanked 339 Times in 138 Posts
Gửi tin nhắn qua Yahoo! tới tranquang Gửi tin nhắn qua Skype™ tới tranquang
Mặc định Bún chả trường thiên

Mười sáu mười bảy, nguyệt lỡ rồi
Mưa to chỉ bóng với mình tôi
Bỗng đâu trở lại trăng xưa đó
Từ bếp trăng lên sáng cả trời

Hỏi trăng thế nấu cái gì đây
Nguyệt rằng: Bún chả ấy mới hay
Hà thành nức mũi PR khói
Suốt cả trưa chiều khói khói bay

Thì chén tại đây thích hơn không
Đỏ than thêm rượu với môi hồng
Bát ta ngon nỗi tay ai gắp
Say sưa đến chết cũng hào hùng

Ra chợ từ khi tỏ mặt người
Để cho mẻ bún thật là tươi
Thêm nửa cân thịt đừng to quá
Rau thơm, xà lách... đủ chưa người?
À quên phải lấy miếng thịt vai
Mỡ, nạc sao cho thật xứng đôi
Nếu ít thì thêm nạc vai nhé
Làm ít chả băm quá đã đời
Miếng thịt thái như hai ngón tay
Tuy mỏng đừng cho gió thổi bay
Dày dặn đừng như tình anh nhé
Mắm, hành lá... ướp để chỗ này.

Nạc vai thì nghĩ lúc ghét nhau
Băm cho bõ tức, nhưng đừng lâu
Cũng ướp y như thịt lúc nãy
Nặn sao cho nó nặng như nhau
Bún chả thì phải có than hoa
Chuyện đó còn lưu ở sử ta
Tổ ong, gas, điện... là toi đặc
Còn đâu tinh túy nước non nhà

Nướng thì cũng thế, bình thường thôi
Chỉ khổ người dưng dạ rối bời
Yên vân lãng lãng vừa ngang mũi
Bụng dạ người đâu chịu hả trời
Bây giờ là lúc khó nhất đây
Đường, dấm, nước... sao thật vừa tay
Khoắng đều rồi cho mắm, ớt tỏi
Miệng hoa ơi nếm thử đi này

Lòng ta chẳng muốn có thêm nem
Nem chả nghe buồn nỗi anh em
Thôi thì hai đứa ăn một thứ
Cũng đủ tiệc tàn lúc thâu đêm

Những cuộc sum vầy khởi từ đây
Những bàn tay đụng những bàn tay
Những đôi mắt cứ tìm đôi mắt
Em ơi hãy cạn một ly này.

Lần sửa cuối bởi tranquang; 27-08-10 lúc 11:08 PM
Trả lời với trích dẫn
The Following 2 Users Say Thank You to tranquang For This Useful Post:
CM4Q (27-08-10), phale (27-08-10)
  #37  
Cũ 27-08-10, 11:04 PM
phale phale đang ẩn
CM Nhị Thập Nhị Nguyên
 
Tham gia ngày: Apr 2010
Bài gửi: 24.804
Thanks: 45.829
Thanked 83.829 Times in 21.719 Posts
Mặc định

Quote:
Nguyên văn bởi tranquang Xem bài viết
Mười sáu mười bảy, nguyệt lỡ rồi
Mưa to chỉ bóng với mình tôi
Bỗng đâu trở lại trăng xưa đó
Từ bếp trăng lên sáng cả trời

Hỏi trăng thế nấu cái gì đây
Nguyệt rằng: Bún chả ấy mới hay
Hà thành nức mũi PR khói
Suốt cả trưa chiều khói khói bay

Thì chén tại đây thích hơn không
Đỏ than thêm rượu với môi hồng
Bát ta ngon nỗi tay ai gắp
Say sưa đến chết cũng hào hùng

Ra chợ từ khi tỏ mặt người
Để cho mẻ bún thật là tươi
Thêm nửa cân thịt đừng to quá
Rau thơm, xà lách... đủ chưa người?
À quên phải lấy miếng thịt vai
Mỡ, nạc sao cho thật xứng đôi
Nếu ít thì thêm nạc vai nhé
Làm ít chả băm quá đã đời
Miếng thịt thái như hai ngón tay
Tuy mỏng đừng cho gió thổi bay
Dày dặn đừng như tình anh nhé
Mắm, hành lá... ướp để chỗ này.

Nạc vai thì nghĩ lúc ghét nhau
Băm cho bõ tức, nhưng đừng lâu
Cũng ướp y như thịt lúc nãy
Nặn sao cho nó nặng như nhau
Bún chả thì phải có than hoa
Chuyện đó còn lưu ở sử ta
Tổ ong, gas, điện... là toi đặc
Còn đâu tinh túy nước non nhà

Nướng thì cũng thế, bình thường thôi
Chỉ khổ người dưng dạ rối bời
Yên vân lãng lãng vừa ngang mũi
Bụng dạ người đâu chịu hả trời
Bây giờ là lúc khó nhất đây
Đường, dấm, nước... sao thật vừa tay
Khoắng đều rồi cho mắm, ớt tỏi
Miệng hoa ơi nếm thử đi này

Lòng ta chẳng muốn có thêm nem
Nem chả nghe muồn nỗi anh em
Thôi thì hai đứa ăn một thứ
Cũng đủ tiệc tàn lúc thâu đêm

Những cuộc sum vầy khởi từ đây
Những bàn tay đụng những bàn tay
Những đôi mắt cứ tìm đôi mắt
Em ơi hãy cạn một ly này.

Thú vị thật, cứ như một đầu bếp tài hoa sành điệu, khiến cho người thưởng thức thật thỏa ḷng...Cảm ơn anh nhiều lắm nhé anh Tranquang...

Ly chạm ly rồi tạ ơn anh
Mời em tinh túy đất Hà Thành
Công phu quá đỗi tay người nấu
Một tối sum vầy ấm mấy canh...
Trả lời với trích dẫn
The Following 2 Users Say Thank You to phale For This Useful Post:
CM4Q (28-08-10), tranquang (13-09-10)
Trả lời


Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của ḿnh

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến


Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 05:52 PM

© 2007 - 3.8.7 - BQT không chịu bất cứ trách nhiệm nào từ bài viết của thành viên.