NguyetVien


Trở lại   Nguyệt Viên > Giao Lưu - Kết Bạn - Làm Quen - Tâm T́nh > Chị Em To Nhỏ > Ẩm Thực - Nữ Công Gia Chánh
Nạp lại trang này Quán ăn Nguyệt Viên!

Thông Báo
Hướng dẫn cách đăng kư nick tham gia Nguyệt Viên
Cuộc thi thơ Đường Luật "T́nh yêu 2020""
Lời cảm ơn và h́nh ảnh của chuyến đi "Thương về Miền Trung 2010"

 
 
Công cụ bài viết Kiểu hiển thị
Prev Bài viết trước   Bài viết tiếp theo Next
  #29  
Cũ 19-06-10, 03:20 PM
Avatar của CM4Q
CM4Q CM4Q đang ẩn
CM Tứ Quái
 
Tham gia ngày: Apr 2010
Đến từ: Xứ lạnh
Bài gửi: 6.162
Thanks: 24.350
Thanked 20.871 Times in 6.081 Posts
Mặc định



Đổ bánh xèo

Cũng thử tài lanh đổ bánh xèo
Tay làm trống bụng phất cờ reo
Khều than bắc chảo dầu tha mỏng
Đổ bột cho nhân giá rải đều
"Đặc sản nhà hàng" cho kẻ khá
"B́nh dân phố chợ" đăi người nghèo
Vàng ươm nóng hổi mùi thơm ngậy
Chục dĩa bưng ra cũng hết vèo

QN
18/4/2009

Bánh xèo


Vật liệu:
- 1 gói bột pha sẵn, hiệu ǵ cũng được, tùy
- 1 hộp dừa+ sửa tươi cho đầy 4 cúp ( Nếu ở VN dùng nước dừa, cho béo , ngon; thơm hơn
- 1 bó nhỏ hành lá
- 30 g đậu xanh cà, khg vó vơ
- 500g tôm không có đầu
- 300g thịt heo ( dùng thịt ba chỉ, xào và ăn khg bị khô)
- 2 củ hành lớn
- Giá sống
- Nước mắm, muối, tiêu, ớt, bột nêm, dầu ăn
- Rau sống để cuốn bánh xèo, Có rau cải bẹ xanh, lá to, hay ở VN có đọt xoài, th́ tuyệt
- Nước mắm pha, làm món chấm

Cách làm

- Bột bỏ vào 1 cái tộ lớn, sau khi cắt gói bột " nghệ " bỏ chung vào, khui một lon nước dừa, đỗ từ từ vào, vừa đổ vừa quậy cho đều, và đổ tiếp sửa tươi vào cho đủ 4 cúp , Bột đừng đặt quá, bánh sẽ dày, loăng quá th́ tráng bánh khó, Lượt bột qua một cái rây, cho bột được mịn, và không bị ốc trâu
Hành lá lặt bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ, bỏ vào tô bột để thêm 2 muỗng súp dầu ăn vào
Lấy khăn sạch, đậy lại, để kế bên, v́ chúng ḿnh c̣n làm những việc khác nữa
- Tôm lột vỏ, lấy chỉ đen, rửa với chút muối, xă nước lạnh cho sạch, để ráo nước
- Thịt ba chỉ, xắt mỏng, dài, nhưng đừng lớn miếng lắm, khó nhai
- Đậu xanh, nấu cho chín, đừng nấu nhừ quá, ăn mau ngán
- Giá, rau sống rữa sạch, để cho ráo nước
- Củ hành lột vỏ, xắt dài và to bản chút xíu
- Xào tôm với củ hành, đừng xào chín lắm, nêm nếm cho vừa ăn
- Thịt heo cũng xào với củ hành, để riêng trong 1 tô khác
- Đậu xanh, có người thích có người không??? V́ nói rằng đậu xanh ăn mau ngán, nếu khg sợ ăn đậu xanh ngán, th́ bỏ đậu xanh vào trong tô bột, quậy đều trước khi đem tráng
- Nước mắm pha đừng mặn quá, sẽ mất đi mùi vị của tôm, thịt và bột
Dùng chảo tráng, loại không dính,
Tuy là chảo khg dính, nhưng trước tiên tráng, ḿnh cũng phải để chút dầu, lấy bông g̣n, thoa đều chảo,
- Đỗ bột vào, tráng cho bột đều chảo, bỏ giá vào, thịt heo, và tôm sau cùng, đậy nấp lại
Chừng hơn 1 hay 2 phút, tùy chảo to hay nhỏ, lật gấp bánh làm hai, đậy nấp lại, và đợi chừng 30 giây ,
Xúc ra để trong một cái dĩa ( Xong rồi ...măm thôi )
Dùng nóng , cuốn rau ...chấm nước mắm


Công thức & cách làm ...đi chôm
Signature:
" When one door closes, another opens "
Trả lời với trích dẫn
The Following User Says Thank You to CM4Q For This Useful Post:
phale (14-07-10)
 


Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của ḿnh

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến


Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 01:35 PM

© 2007 - 3.8.7 - BQT không chịu bất cứ trách nhiệm nào từ bài viết của thành viên.