NguyetVien


Trở lại   Nguyệt Viên > Giao Lưu - Kết Bạn - Làm Quen - Tâm T́nh > Chị Em To Nhỏ > Ẩm Thực - Nữ Công Gia Chánh
Nạp lại trang này Nghệ thuật kết dây Trung Quốc

Thông Báo
Hướng dẫn cách đăng kư nick tham gia Nguyệt Viên
Cuộc thi thơ "Biển Đảo Quê Hương - 2014""
Lời cảm ơn và h́nh ảnh của chuyến đi "Thương về Miền Trung 2010"

Trả lời
  #1  
Cũ 06-01-11, 02:11 PM
phale phale đang ẩn
CM Nhị Thập Nhị Nguyên
 
Tham gia ngày: Apr 2010
Bài gửi: 24.086
Thanks: 44.151
Thanked 81.134 Times in 21.069 Posts
Mặc định Nghệ thuật kết dây Trung Quốc

(THVL) Nghệ thuật kết dây Trung Quốc – Phần 1

Ở Trung Quốc, những món hàng trang sức kiểu dáng đa dạng với màu sắc rực rỡ tinh xảo do một sợi dây bện kết nên được gọi tên là kết Trung Quốc. Trên trang phục truyền thống Trung Quốc trước kia không có cúc áo, mà chỉ là những nút kết. Kết dây đã được coi là một nghệ thuật đa dạng, tinh xảo và được sử dụng rộng rãi.


Kết Trung Quốc có tên gọi đầy đủ là trang sức kết truyền thống Trung Quốc.

Diễn biến, phát triển của chiếc kết Trung Quốc đã có lịch sử khoảng 3.000 năm. Tiên dân cổ đại đă biết kết dây để ghi chép công việc. Hiện nay, một số bộ lạc nguyên thủy vẫn c̣n sử dụng cách ghi chép cổ xưa này.

Kết dây được sử dụng rộng rãi trong đời sống của người Trung Quốc cổ. Chẳng hạn như về mặc, người Trung Quốc cổ đã dùng phương pháp kết dải lưng để thắt quần áo, sau lại xuất hiện kết dây làm cúc. Về sau, những vật trang trí bện kết đă đi vào cuộc sống. Chúng được thể hiện trên trang phục, quần áo, giày, nón và văn hóa kết dây làm cúc áo đă ra đời.


Vào cuối thời kỳ đồ đá cũ, người Sơn Đỉnh Động đă biết dùng kim chế tác bằng xương động vật và sợi chỉ để may vá da thú thành trang phục nhằm tránh mùa đông giá rét và bảo vệ thân thể và như thế, người Sơn Đỉnh Động đă biết cách kết dây thừng làm cúc áo.

Chiếc kết h́nh bướm đơn giản là h́nh dáng ban đầu của kết Trung Quốc. Trang trí kết dây này có tên gọi là Hồ Điệp kết. Văn hóa bện kết được sử dụng rộng rãi trong trang sức, các vật dụng lớn nhỏ trong đời sống như kiệu, rèm, móc màn….


Trong phát âm tiếng Hán, chữ "kết" gần giống chữ "cát", có nội dung phong phú, đa dạng. Phúc, lộc, thọ, hỷ, tài, an, khang đều thuộc phạm trù "cát". "Cát" là chủ đề theo đuổi vĩnh hằng của dân tộc Hoa Hạ, bởi vậy, đồ mỹ nghệ dân gian kết dây này đã trở thành vật truyền tải sự tinh túy của nền văn hóa truyền thống Trung Quốc và được lưu truyền đến ngày nay một cách rất tự nhiên.


Vào thời kỳ Dân quốc, kỳ bào là trang phục rất được phụ nữ Trung Quốc yêu thích. Nó thể hiện phong cách đoan trang, đường nét yêu kiều, mềm mại, đẹp mắt của người phụ nữ. Nhưng sau đó, áo kỳ bào bắt đầu được cắt giảm để trở nên gọn gàng hơn, tạo sự thanh nhă cho người mặc. Các hoa văn và đường viền trang trí không c̣n to như trước. Ở phần cổ áo có đường viền, người ta trang trí nhiều cúc áo h́nh bông hoa, h́nh tṛn, nh́n vào thật ấn tượng. Dưới sự tô điểm của cúc áo kết dây, áo kỳ bào trở nên trang trọng và trang nhã. V́ thế, cúc áo có thể được xem là một nhánh quan trọng của kết Trung Quốc.

Hiện nay, vào mỗi dịp Tết, chúng ta sẽ nh́n thấy kết Trung Quốc rợp trời, rợp đất. Có người treo kết Trung Quốc trong nhà, treo ở chái nhà hoặc tặng cho bạn bè.


Việc phổ biến rộng răi của chiếc kết Trung Quốc cũng trải qua nhiều thăng trầm. V́ sợi dây thừng rất dễ bị mục rữa, rất khó bảo tồn qua hàng trăm năm, v́ thế, kết Trung Quốc đỏ rực mà người thời nay nh́n thấy phần lớn được khôi phục kiểu dáng từ trong nhiều bức tranh cổ được lưu truyền lại cho đến nay.

Thoạt nh́n, kết Trung Quốc phức tạp, nhưng lại rất đơn giản. Đặc điểm của nó là mỗi chiếc kết đều được kết từ một sợi dây, có tạo hình độc đáo. Nếu kết hợp các kết lại với nhau, trang điểm thêm những vật biểu tượng khác thì sẽ hình thành một đồ mỹ nghệ trang trí truyền thống đa dạng.


Người xưa dựa vào nguyên lư thái cực, âm dương để cấu thành phương thức cơ bản nhất của kết, trên dưới đồng nhất, trái phải đối xứng, mặt trước mặt sau giống nhau, phần đầu và phần đuôi kết nối liền nhau.

Hiện nay, kết Trung Quốc được chế tác ngày càng phức tạp, biến kết Trung Quốc thành một nghệ thuật tạo h́nh lập thể.

Hồng Mẫn
Trả lời với trích dẫn
The Following 3 Users Say Thank You to phale For This Useful Post:
CM4Q (06-01-11), Hạ Phượng (06-01-11), hoatigon208410 (06-01-11)
  #2  
Cũ 06-01-11, 02:23 PM
phale phale đang ẩn
CM Nhị Thập Nhị Nguyên
 
Tham gia ngày: Apr 2010
Bài gửi: 24.086
Thanks: 44.151
Thanked 81.134 Times in 21.069 Posts
Mặc định

(THVL) Nghệ thuật kết dây Trung Quốc – Phần cuối

Có hơn 100 loại kết Trung Quốc với vô số cách kết dây khiến người xem hoa cả mắt. Ngày nay, kết Trung Quốc là một trong những hàng mỹ nghệ thủ công được nhiều người biết đến và lưu hành rộng răi nhất.
Kết Trung Quốc được nhiều người yêu thích không chỉ v́ có h́nh dáng độc đáo, màu sắc rực rỡ, mà quan trọng hơn chính là thể hiện sự tín ngưỡng văn hóa cổ đại của Trung Quốc cũng như nguyện vọng tốt đẹp theo đuổi chân, thiện, mỹ. Hơn nữa, mỗi chiếc kết còn hàm chứa ư nghĩa cụ thể.

Trước kia, cúc áo kết dây có cùng chất liệu với trang phục. Về sau, đời sống vật chất đầy đủ, sung túc, người ta chuyển sang dùng tơ tằm v́ tơ tằm bóng, mịn, mềm và dai, tua rủ xuống rất đẹp.

Hiện nay, kết Trung Quốc trên thị trường đa số được làm từ sợi hóa học. Chúng có màu sắc rực rỡ, thích hợp chế tác thành vật trang trí kích thước lớn.
Kết dây không những đóng vai trò thực dụng hoặc trang trí, mà còn có ngụ ý rõ ràng. Kết Song Tiền có h́nh dáng như hai đồng tiền cổ Trung Quốc xếp chồng một nửa lên nhau, tượng trưng sự giàu có. Kết Đoàn Cẩm có ngoại h́nh giống như bông hoa, tượng trưng sự tốt đẹp. Từ xưa đến nay, kết Đồng Tâm được xem là tín vật định t́nh, thể hiện lời thề sắt son của những đôi lứa yêu nhau. Trên ngọc bội có thêm một chiếc kết Như Ư với ngụ ư vạn sự như ý, mọi sự hài lòng. Trên chiếc quạt có thêm kết Cát Tường ngụ ý đại cát đại lợi, tốt lành. Nếu trên tay cầm kiếm gắn thêm kết Pháp Luân được hiểu rằng ở đâu cũng thành công, xua đuổi cái xấu.


Trong tất cả kết Trung Quốc, phổ biến nhất là kết Dài. Kết Dài là vật cát tường trong Phật giáo, tượng trưng cho sự kéo dài măi măi và cũng là nguồn gốc của vạn vật.

Không chỉ có h́nh dáng xinh đẹp, màu sắc rực rỡ, mà kết Trung Quốc c̣n thể hiện ước mơ tốt đẹp trong văn hóa Trung Quốc. Hiện nay, kết Trung Quốc trở thành một bộ phận cấu thành hoa lệ nhất trong văn hóa Trung Quốc. Màu đỏ rực của kết Trung Quốc đại diện t́nh cảm Trung Quốc nồng nàn và truyền cảm đến từng con phố, ngơ hẻm, từ thành thị cho đến nông thôn.


Ngày nay, kết Trung Quốc phân thành 2 loại chủ yếu : kết trang phục và kết cát tường và người ta chú trọng nhiều hơn vào ư nghĩa trang trí hiện đại mà nghệ thuật kết dây thể hiện.
Trải qua nhiều lần thay đổi của lịch sử, sản phẩm kết dây nho nhỏ đă không c̣n là kỹ xảo lúc may vá trang phục. Trong những thăng trầm của lịch sử, kết Trung Quốc đă thẩm thấu tinh túy văn hóa đặc thù của dân tộc Trung Hoa. Ngày nay, theo người Trung Quốc, kết Trung Quốc tượng trưng cho sự đoàn kết, thuận lợi, b́nh an. Nó đă truyền tải và kế thừa nét hài ḥa, sôi nổi và thịnh vượng của dân tộc Trung Hoa.

Hồng Mẫn
Trả lời với trích dẫn
The Following 4 Users Say Thank You to phale For This Useful Post:
CM4Q (06-01-11), Hạ Phượng (06-01-11), hoatigon208410 (06-01-11), úm_bala (06-01-11)
  #3  
Cũ 06-01-11, 02:57 PM
phale phale đang ẩn
CM Nhị Thập Nhị Nguyên
 
Tham gia ngày: Apr 2010
Bài gửi: 24.086
Thanks: 44.151
Thanked 81.134 Times in 21.069 Posts
Mặc định

Trả lời với trích dẫn
The Following User Says Thank You to phale For This Useful Post:
hoatigon208410 (06-01-11)
  #4  
Cũ 06-01-11, 02:58 PM
phale phale đang ẩn
CM Nhị Thập Nhị Nguyên
 
Tham gia ngày: Apr 2010
Bài gửi: 24.086
Thanks: 44.151
Thanked 81.134 Times in 21.069 Posts
Mặc định

Mọi người có thể tham khảo các cách thắt ở trang này:

http://www.animatedknots.com/knotlis...matedknots.com
Trả lời với trích dẫn
The Following 2 Users Say Thank You to phale For This Useful Post:
hoatigon208410 (06-01-11), tranquang (08-01-11)
Trả lời

Công cụ bài viết
Kiểu hiển thị

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của ḿnh

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến


Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 06:21 AM

© 2007 - 3.8.7 - BQT không chịu bất cứ trách nhiệm nào từ bài viết của thành viên.